Hỏi Đáp Trong Tuần

Vay lãi suất ngân hàng bao nhiêu? - Chuyên gia Thebank sẽ cho bạn biết

7 tháng trước 0 Trần Ba Duy

Quý khách hàng đang có ý định vay vốn ngân hàng chắc hẳn vẫn đang có thắc mắc không biết lãi suất ngân hàng được tính như thế nào? Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất khác nhau. Quý khách hàng tính toán và so sánh để lựa chọn được ngân hàng có mức lãi suất phù hợp nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thông tin về vay lãi suất ngân hàng.

Cách hiểu về lãi suất ngân hàng

1.1. Lãi suất là gì?

Để hiểu về lãi suất ngân hàng trước hết chúng ta cần phải hiểu thế nào là lãi suất. Lãi suất là 01 tỷ lệ phần trăm nhất định mà người chủ số tiền được hưởng khi đem tiền của mình cho người khác mượn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dạng lãi suất khác nhau như: có những dạng lãi suất do người dân tự giao kèm không được công bố như lãi suất cho vay tiền nóng, lãi suất cho vay tiền nhanh, lãi suất cho vay tiền nóng xã hội đen, hay lãi suất góp hụi.

Bên cạnh dạng lãi suất này thì còn có các dạng lãi suất được niêm yếu và công bố như lãi suất ngân hàng, lãi suất chiết khấu, lãi suất liên ngân hàng, lãi suất đồng nội tệ hay lãi suất đồng ngoại tệ.

1.2. Lãi suất ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng hiện nay gồm hai dạng chính đó chính là lãi suất tiền vay và lãi suất tiền gửi. Như vậy có thể hiểu lãi suất ngân hàng chính là tỷ lệ phần trăm nhất định mà ngân hàng trả cho người đi gửi tiền tiết kiệm hoặc ngân hàng nhận được khi đem tiền cho người dân vay vốn để tiêu dùng hoặc để kinh doanh.

Có thể lấy một ví dụ điển hình để các bạn có thể hiểu hơn về lãi suất ngân hàng: bạn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng Agribank 1 tỷ trong kỳ hạn 1 tháng. Lãi suất tiền gửi của bạn trong 1 tháng hiện nay chính là 4,3%/ năm. Tiếp tục, bạn vay ngân hàng Agribank 1 tỷ đồng trong thời hạn là 1 năm thì lãi suất tiền vay ngân hàng Agribank hiện nay đang áp dụng chính là 8% năm Lấy ví dụ điển hình như trên, hy vọng các bạn đã phần nào hiểu thêm được thế nào là lãi suất ngân hàng.

Lãi suất ngân hàng hiện nay gồm hai dạng chính đó chính là lãi suất tiền vay và lãi suất tiền gửi
Lãi suất ngân hàng hiện nay gồm hai dạng chính đó chính là lãi suất tiền vay và lãi suất tiền gửi

Lãi suất ngân hàng gửi tiền tiết kiệm

Lãi suất ngân hàng gửi tiền tiết kiệm hiện nay sẽ được chia thành lãi suất ngân hàng có kỳ hạn và lãi suất ngân hàng không kì hạn Đối với lãi suất tiết kiệm không kì hạn thì chính là phần lãi ngân hàng sử dụng để chi trả cho các khách hàng gửi không xác định được số ngày gửi, không xác định kỳ hạn gửi. Lãi suất tiết kiệm không kì hạn hiện nay tại các ngân hàng rất thấp thậm chí là = 0.

Tại mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn khác nhau. Ví du: Tại ngân hàng Agribank hiện nay, lãi suất tiết kiệm không kì hạn sẽ là 0,3%/ năm Đối với lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn chính là phần lãi suất nhất định mà ngân hàng chi trả cho khách hàng gửi tiền vào ngày đến hạn của khoản tiền gửi. Ví dụ như nếu như bạn gửi 1 tỷ đồng tại ngân hàng Agribank với kỳ hạn là 3 tháng thì lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn sẽ là 4,3% / năm.

Tính ra tổng số tiền mà bạn nhận được hàng tháng sẽ là 3583333 VNĐ /tháng.

Lãi suất vay tiền ngân hàng

Lãi xuất vay tiền ngân hàng sẽ được chia ra thành lãi suất ngân hàng vay ngắn hạn, lãi suất ngân hàng vay trung – dài hạn, lãi suất vay theo chủ thể. Đối với lãi suất vay ngắn hạn chính là mức lãi suất được áp dụng cho các khoản vay có thời gian từ 12 tháng trở xuống như vay cầm cố sổ tiết kiệm, vay thấu chi, vay hạn mức tín dụng.

Lãi suất vay trung và dài hạn chính là mức lãi suất áp dụng cho các khoản vay có thời gian từ 12 tháng trở nên: vay tiêu dùng, vay mua nhà, xây sửa nhà… Lãi suất vay theo chủ thể là cá nhân áp dung cho cá nhân đi vay vốn gồm các khoản vay như mua nhà để ở, mua xe, vay tiêu dùng… Lãi suất vay doanh nghiệp áp dụng cho người đi vay là tổ chức kinh tế, là công ty gồm các khoản vay như vay vốn kinh doanh, vay mua nhà xưởng…

Lãi suất vay tiền ngân hàng
Lãi suất vay tiền ngân hàng

Công thức tính lãi suất ngân hàng

Công thức tính lãi suất ngân hàng áp dụng cho tính lãi gửi tiết kiệm và tính lãi suất tiền vay. Đối với công thức tính lãi suất ngân hàng gửi tiết kiệm thì mỗi ngân hàng sẽ có các công thức tính lãi suất khác nhau. Có ngân hàng tính tiền lãi gửi của khách hàng theo đúng số ngày gửi thực . Cũng có ngân hàng lại tính trung bình 1 tháng là 30 ngày.

Mỗi ngân hàng sẽ có các công thức tính lãi suất khác nhau
Mỗi ngân hàng sẽ có các công thức tính lãi suất khác nhau

Mỗi ngân hàng sẽ có các công thức tính lãi suất khác nhau[/caption] Công thức tính lãi suất tiền vay tại các ngân hàng cũng sẽ có cách tính khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta chỉ nên đề cập đến công thức tính tiền lãi vay chủ yếu hiện nay mà các ngân hàng lớn đang áp dụng như:

Lãi tiền vay = [(số tiền vay *lãi suất vay) / 365 ngày ] * số ngày vay thực tế trong kỳ.

Trên đây chính là một số thông tin về Vay lãi suất ngân hàng bao nhiêu? Quý khách hàng có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích đối với quý vị.

Ngày cập nhật: 03/10/2018 03:48
  • Đánh giá
  • Bình luận facebook
Copyright © 2018 VCMS | Designed by BCTech .,JSC

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin của bạn

Lên trên